บวชชี “บวชชี” เป็นชื่อขนมหวานในดวงใจของใครหลายคน ขนมธรรมดา ๆ นี้มีเรื่องราวที่น่าสนใจซ่อนอยู่มากมาย และเหตุใดชื่อขนมหวานชนิดนี้จึงเกี่ยวข้องกับการบวชชี วันนี้เรามีคำตอบค่ะ สารานุกรมไทย ฉบับราชบัณฑิตยสถาน เล่มที่ ๑๖ ได้อธิบายถึง “บวชชี” ไว้ว่า เป็นของหวานชนิดหนึ่ง ใช้กล้วยสุกจัดต้มกะทิ รสไม่หวานจัด มีรสเค็มผสมอยู่ด้วย ที่มีชื่อเช่นนี้ คงจะเป็นเพราะกล้วยบวชชีถ้าทำดี ๆ สีจะค่อนข้างขาว จึงเปรียบได้กับเครื่องแต่งกายของชี แต่ถ้าหากทำไม่พิถีพิถัน สีจะคล้ำเพราะยางกล้วย นิยมใช้เป็นของหวานพื้น ๆ ไม่นิยมเป็นอาหารออกงาน อย่างเช่นสำหรับพระหรืองานเลี้ยง กล้วยที่นิยมนำมาบวชชี คือ กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ก็ใช้กันอยู่บ้างเหมือนกัน ถ้าใช้กล้วยไข่ นิยมเรียกว่า กล้วยไข่บวชชี แต่ถ้าใช้กล้วยน้ำว้า ไม่เคยเจาะจงว่า กล้วยน้ำว้าบวชชี เรียกกล้วยบวชชีเฉย ๆ ก็เป็นที่เข้าใจกันว่าของดั้งเดิมคงจะนิยมใช้แต่กล้วยน้ำว้าเท่านั้น การจะทำกล้วยบวชชีให้อร่อยนั้นมีวิธีทำได้ง่าย ๆ เป็นของหวานซึ่งเหมาะจะสอนเด็ก ๆ ที่เริ่มหัดทำขนม เพราะวิธีการไม่ยุ่งยากซับซ้อน แต่มีเคล็ดลับที่ไม่ลับที่ต้องจดจำเมื่อต้องการทำกล้วยบวชชีให้มีสีขาวน่ารับประทานสมกับคำว่า “บวชชี” คือ เมื่อต้มกะทิ เกลือ และน้ำตาลรวมใส่หม้อตั้งไฟแล้ว ให้ปอกกล้วยตามขวาง ๒ หรือ ๓ ท่อน ใส่ลงในหม้อกะทิ ใบต่อใบ การทำเช่นนี้จะทำให้กล้วยบวชชีมีสีขาวน่ารับประทาน ถ้าปอกจนหมดแล้วจึงใส่ สีจะคล้ำเนื่องจากยางกล้วยถูกอากาศนาน และนิยมใช้มีดเหล็กที่ไม่เป็นสนิมหรือมีดทองผ่ากล้วย อาจโรยงา หรือถั่วเขียวคั่วให้หอม เราะแตกสองซีก ฝัดเปลือกออก เพื่อเพิ่มกลิ่มหอมและความอร่อย นอกจากนี้ มีอาหารหวานอีกชนิดหนึ่งเรียกว่า “แกงบวด” วิธีทำทุกอย่างเหมือนบวชชี แต่คงจะเนื่องด้วยสีไม่ขาว เพราะแทนที่จะใช้กล้วยสุกก็ใช้ของอื่น ๆ เช่น กล้วยดิบต้มเสียก่อน เผือก มัน ฟักทอง และนิยมใช้น้ำตาลโตนด หรือ อีกประการหนึ่งผู้เป็นต้นคิดของหวานชนิดนี้อาจแจกแจงชื่อไว้เพื่อไม่ให้เด็ก ๆ เรียกสับสน เพราะเมื่อเห็นวิธีทำเหมือนกันอาจเรียกชื่อเช่นเดียวกัน เพราะเคยได้ยินอยู่บ่อย ๆ ว่า บวชชีกล้วย จึงคล้ายจะชวนให้คิดว่าอาจ บวชชีเผือก บวชชีมันก็ได้. อิสริยา เลาหตีรานนท์ |