ลอสแอนเจลิส เมืองนางฟ้า

          เมื่อเอ่ยถึงเมืองลอสแอนเจลิส   ในสหรัฐอเมริกา หลาย ๆ คนคงจะนึกถึงเมืองที่เต็มไปด้วยสีสัน สถานที่ท่องเที่ยว ดาราฮอลลีวูด   และเมืองที่มีอุตสาหกรรมภาพยนตร์ที่สร้างรายได้มหาศาลให้แก่สหรัฐอเมริกา  รวมทั้งเป็นเมืองที่เป็นที่พักอาศัยที่หรูหราของดาราฮอลลีวูดหลายต่อหลายคน  ทำให้เมืองลอสแอนเจลิสเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวหลายคนปรารถนาจะไปเยี่ยมเยือน สิ่งสำคัญของเมืองนี้อีกอย่างหนึ่ง คือ คำว่า  Los Angeles  มาจากคำว่า Los Ángeles ในภาษาสเปน หมายถึง “นางฟ้า” ซึ่งชื่อเมืองนั้นมีความหมายว่า “เมืองแห่งเทพ” เช่นเดียวกับ กรุงเทพมหานคร  วันนี้ผู้เขียนจึงขอเล่าความสำคัญของเมืองนี้ให้ได้รู้จักกันมากขึ้น

          เมืองลอสแอนเจลิส  (Los Angeles)  ตั้งอยู่ที่รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เป็นเมืองใหญ่ที่สุดของรัฐ  ศูนย์กลางเมืองอยู่ห่างจากมหาสมุทรแปซิฟิก ๒๕ กม. แต่มีบางบริเวณที่ขยายไปจนจดชายฝั่งทะเล มีท่าจอดเรือที่ดีเยี่ยมบนอ่าวแซนเพโดรซึ่งอยู่ห่างจากศูนย์กลางเมืองไปทางทิศใต้ ๔๐ กม. เป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมสำคัญ ผลิตอากาศยานและอุปกรณ์อากาศยาน เครื่องจักร ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ แก้ว เคมีภัณฑ์ ซีเมนต์ การกลั่นน้ำมัน การขนส่งส้มและผลิตภัณฑ์นม เป็นที่ตั้งของฮอลลีวูดซึ่งเป็นศูนย์กลางการถ่ายทำภาพยนตร์และอุตสาหกรรมโทรทัศน์ของอเมริกัน เป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยว มีสวนสาธารณะ บริเวณนันทนาการ และสิ่งอำนวยความสะดวกทางวัฒนธรรมหลายแห่ง รวมทั้งเป็นศูนย์กลางการศึกษาที่สำคัญ เมืองนี้ตั้งขึ้นใน ค.ศ. ๑๗๘๑ โดยผู้ตั้งถิ่นฐานจากเม็กซิโก เรียกชื่อว่า เอลพิวโบลเดลารีนาเด ลอสแอนเจลิส ต่อมาสหรัฐอเมริกาได้เข้ายึดครองใน ค.ศ. ๑๘๔๖ เมืองนี้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อมีการสร้างเส้นทางรถไฟมาถึง โดยสายเซาเทิร์นแปซิฟิกมาถึงใน ค.ศ. ๑๘๗๖ และสายแซนตาเฟใน ค.ศ. ๑๘๘๕  รวมทั้งการค้นพบแหล่งน้ำมันซึ่งตั้งอยู่บริเวณใกล้เคียงในช่วงทศวรรษ ๑๘๙๐ และการปรับปรุงท่าจอดเรือให้ดีขึ้นในต้อนต้นคริสต์ศตวรรษที่ ๒๐  ใน ค.ศ. ๑๙๙๔ ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่  

          เมืองลอสแอนเจลิสนี้เติบโตและมีชื่อเสียงเรื่อยมา โดยเฉพาะทางด้านความบันเทิง  และความหรูหราของฮอลลีวูด ก็เป็นสิ่งดึงดูดให้คนทั่วโลกเดิมทางมายังเมืองนางฟ้าแห่งนี้อยู่เสมอ.

        อิสริยา  เลาหตีรานนท์