ฮ่อยจ๊อ

          ฮ่อยจ๊อ มาจากภาษาจีนแต้จิ๋วว่า หอยจ้อ หรือ โหยจ้อ คำว่า หอย หรือ โหย แปลว่า ปู. ส่วนคำว่า จ้อ แปลว่า พุทรา. หอยจ้อ จึงมีความหมายตามตัวอักษรว่า ผลพุทราเนื้อปู

          ฮ่อยจ๊อ เป็นชื่ออาหารของชาวจีนแต้จิ๋ว ทำจากเนื้อปูเป็นหลัก ผสมกับหมูสามชั้นที่ต้มแล้วหั่นละเอียด ไข่ ต้นหอมซอย และแป้งสาลีเล็กน้อย ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล และพริกไทย ห่อด้วยฟองเต้าหู้เป็นแท่งยาว ใช้ป่านมัดเป็นปล้อง ๆ นำไปนึ่งจนสุก ทิ้งให้เย็น แล้วหั่นตามรอยมัด จะได้ฮ่อยจ๊อเป็นลูก ๆ มีขนาดพอ ๆ กับผลพุทรา เวลารับประทานต้องนำไปทอด จะได้ฮ่อยจ๊อที่กรอบนอกนุ่มใน

          ฮ่อยจ๊อตามตำรับดั้งเดิมทำด้วยเนื้อปู แต่ปัจจุบันประยุกต์ใช้เนื้อสัตว์อย่างอื่นได้ด้วย ฮ่อยจ๊อที่ทำจากเนื้อไก่เรียกว่า ไก่จ๊อ ส่วนที่ทำจากเนื้อหมู เรียกว่า หมูจ๊อ ส่วนคำว่าฮ่อยจ๊อแบบดั้งเดิมที่ทำจากเนื้อปูนั้นบางคนเรียกว่า ฮ่อยจ๊อปู หรือ จ๊อปู

ที่มา :  บทวิทยุรายการ “รู้ รัก ภาษาไทย” ออกอากาศทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ ๖ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๓ เวลา ๗.๐๐-๗.๓๐ น.