แคลอรี่ (calorie)

          แคลอรี่ คือหน่วยวัดปริมาณความร้อน. ๑ แคลอรี่ คือปริมาณความร้อนที่ทำให้น้ำบริสุทธิ์ ๑ กรัม ร้อนขึ้น ๑ องศาเซลเซียส. ๑๐๐๐ แคลอรี่ เรียกว่า ๑ กิโลแคลอรี.

          ในทางโภชนาการ แคลอรี่เป็นหน่วยวัดพลังงานที่ร่างกายได้รับจากการเผาผลาญอาหาร. อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตหรือโปรตีน ๑ กรัม จะให้พลังงาน ๔ กิโลแคลอรี่. ส่วนไขมัน ๑ กรัม จะให้พลังงานสูงถึง ๙ กิโลแคลอรี่. ข้าวเปล่าแต่ละจาน ให้พลังงาน ๔๐ กิโลแคลอรี่ เท่ากับกล้วยแขก ๔ ชิ้น   ข้าวผัดกะเพราไข่ดาวให้พลังงานเกือบ ๒๐๐ กิโลแคลอรี่

          ความต้องการพลังงานของร่างกาย จะสัมพันธ์กับอายุและน้ำหนักตัว. ผู้ที่กำลังเจริญเติบโต ผู้ป่วย หรือนักกีฬา จะต้องการพลังงานมาก ส่วนผู้สูงอายุร่างกายจะต้องการพลังงานน้อย. ดังนั้นถ้าร่างกายได้รับพลังงานมากเกินความต้องการจะทำให้อ้วน เราจึงควรให้ร่างกายได้รับแคลอรี่ในจำนวนที่พอเหมาะในแต่ละวัน.

ที่มา :  บทวิทยุรายการ “รู้ รัก ภาษาไทย” ออกอากาศทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ ๑๗ เมษายน พ.ศ. ๒๕๕๓ เวลา ๗.๐๐-๗.๓๐ น.