plasticizer

          เมื่อคืนวันศุกร์ที่ ๑๗ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๕๑ ผู้เขียนเปิดโทรทัศน์รายการข่าวภาคค่ำ ซึ่งมีการเสนอข่าวเรื่องของ plasticizer ว่า  สหภาพยุโรปหรืออียูได้เข้มงวดการนำเข้าสินค้ามากขึ้น โดยเฉพาะอาหารแปรรูป เนื่องจากสุ่มตรวจภาชนะบรรจุอาหารแปรรูปที่นำเข้าแล้ว พบว่ามีสารที่เป็นอันตรายเกินมาตรฐานที่กำหนดไว้จำนวนมาก โดยเฉพาะสาร  plasticizer ที่เป็นส่วนผสมในการผลิตจากปะเก็นพลาสติกชนิดพีวีซีซึ่งใช้กับฝาโลหะของขวดแก้ว โดยมักตรวจพบในสินค้ากลุ่มน้ำพริกเผา ซอสผัด และเครื่องแกง

          ความจริงแล้วศัพท์คำว่า plasticizer นี้คณะกรรมการจัดทำพจนานุกรมศัพท์พอลิเมอร์ได้บัญญัติศัพท์ว่า สารเสริมสภาพพลาสติก  และอธิบายความหมายว่าเป็น สารอินทรีย์ที่มีน้ำหนักโมเลกุลและจุดเดือดสูง หน้าที่หลักคือทำให้พอลิเมอร์หรือพลาสติกแปรสภาพจากแข็งเป็นนุ่มและยืดหยุ่น  พอลิไวนิลคลอไรด์เป็นพอลิเมอร์ที่ใส่สารเสริมสภาพพลาสติกมากที่สุด ทำให้เพิ่มพื้นที่อิสระและทำให้โซ่พอลิเมอร์เกิดการเคลื่อนไหวระหว่างกันง่ายขึ้นเมื่อได้รับความเค้น  สารเสริมสภาพพลาสติกแบ่งเป็น ๒ ประเภท คือ สารเสริมสภาพพลาสติกปฐมภูมิ (primary plasticizer) ซึ่งเข้ากันได้กับพอลิเมอร์ทุกสัดส่วนหรือทุกองค์ประกอบ  และสารเสริมสภาพพลาสติกทุติยภูมิ (secondary plasticizer)  ซึ่งเข้ากับพอลิเมอร์ได้จำกัดหรือได้บางส่วน

          จะเห็นได้ว่าคำ สารเสริมสภาพพลาสติก  เป็นคำที่เข้าใจหรือสื่อความหมายได้ทันทีว่า  plasticizer คืออะไร แต่ถ้าใช้ทับศัพท์ว่า พลาสติไซเซอร์ ตามที่สื่อต่าง ๆ ใช้อยู่นั้น คงต้องเสียเวลามานั่งแปลกันอีกว่า plasticizer คืออะไร ซึ่งเรื่องนี้ผู้อ่านก็คงต้องเลือกเองแล้วกันนะคะว่าจะใช้  สารเสริมสภาพพลาสติก  หรือจะใช้เรียกตามทับศัพท์

  อารี  พลดี